Thác NIAGARA – Hoa Kỳ

0
471

NIAGARA FALLS

Người Mỹ xem thác Niagara như một món quà đặc biệt thiên nhiên ban tặng cho con người. Vì thế, khi đến đây, hãy dành hẳn một ngày để đến chiêm ngưỡng khối nước khổng lồ này. Từ trung tâm thành phố Rochester (bang New York), đến thác Niagara mất khoảng 1 giờ 30 phút, qua con đường quanh co giữa những khu rừng.

thac Niagara cua MyMàu trắng của nước, màu xanh của trời, những ghềnh đá, những cánh chim bay rợp mặt nước… Quá nhiều hình ảnh đẹp để lưu lại trong bộ nhớ của du khách. Một cảnh báo khác dành cho du khách là đừng “chạy” qua chiếc cầu rất đẹp, rất nên thơ nối giữa hai bờ con nước. Bởi như thế là vượt biên trái phép sang lãnh thổ Canada. Thác Niagara nằm trên sông Niagara, dòng chảy có tổng chiều dài 56km, nối bang New York của Mỹ và bang Ontario của Canada. Cả hai đất nước đều tận tình tạo mọi điều kiện để du khách có thể tiếp cận và chiêm ngưỡng dòng thác một cách an toàn.

niagara falls

Trên hai bờ con sông là chi chít những nhà máy thủy điện. Ở thượng lưu, sông chảy trên địa hình bằng phẳng, mặt sông rộng, nước trôi lững lờ. Đến trung du, hai bờ sông hẹp dần, nước chảy xiết hơn. Sau khi đã vượt qua các vách đá vôi cheo leo, dòng sông bất ngờ đổ xuống từ độ cao 51m. Nước đổ rất mạnh, tạo nên con thác Niagara hùng vĩ.

Toàn bộ cảnh quan thác Niagara gồm ba phần: thác Móng Ngựa (Horseshoe falls) thuộc Canada, thác Mỹ (American falls) giữa biên giới Mỹ – Canada và một thác nhỏ hơn tên là Bridal Veil. Thác Móng Ngựa cao khoảng 53m. Chiều cao thác Mỹ thay đổi từ 20-30m. Thác Móng Ngựa rộng khoảng 792m, còn thác Mỹ  rộng 323m.

Thác Niagara có lượng nước lớn và ổn định. Bình quân trong năm, lượng nước chảy qua thác trong mỗi giây là 6.740m3, thuộc hàng thác có trữ lượng nước lớn nhất thế giới. Âm thanh như sấm rền, vang xa hàng cây số. Những người Indian bản địa từ xa xưa đặt cho thác cái tên Niagara, có nghĩa là Thần Sấm của nước. Họ cho rằng, tiếng ầm ào của thác nước chính là tiếng trò chuyện của Thần Sấm. Thác nước tung bọt trắng xóa dưới ánh nắng mặt trời, như hàng ngàn chuỗi ngọc đang treo lơ lửng, thỉnh thoảng, cầu vồng bảy sắc xuất hiện, kỳ ảo một góc trời. Sức nước dữ dội khi đổ xuống đã tạo nên một chiếc hồ khổng lồ với độ sâu nhất đạt 55m, đó là Hồ Nước Xoáy. Trong hồ, nước xoáy dữ dội, bọt nước bắn cao hàng chục mét.

Thiên nhiên xung quanh Niagara còn hoang sơ. Du khách có thể ngả lưng trên những thảm cỏ rộng đầy hoa. Các nhà hàng, cửa hàng bán đồ lưu niệm thu mình khiêm tốn. Chỉ có một quầy bán thức ăn nhanh với vài cái bàn nhỏ ngoài trời. Giữa màu xanh của cây lá ngút ngàn, du khách phải theo bản đồ, nếu không muốn bị lạc đường. Dòng người đi đông đúc nhưng trật tự, không có tiếng bước chân, tiếng nói lớn. Chỉ có tiếng gió, tiếng chim hót lẫn trong âm thanh của nước. Từ bờ thác bên đất Mỹ, nhìn sang Canada là san sát những khách sạn cao tầng, nhà phố sầm uất. Khách du lịch bên phía Canada thường thuê khách sạn ngủ lại để ngắm Niagara huyền ảo trong ánh đèn đêm.

Chúng ta cá thể tham quan lòng thác với giá 14 USD. Khách có thể ngồi hoặc đứng trên một con thuyền bơi giữa lòng thác. Con thuyền sẽ liên tục trồi lên ngụp xuống hoặc xoay tròn thử thách lòng can đảm. Du khách khoác áo mưa lên người, tắm mình trong dòng nước khổng lồ, sống trong cảm xúc hồi hộp và sợ hãi, nhưng thích thú không thể quên…

Viết bình luận